Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon nói gì về chip M1 của Apple

Chủ tịch Qualcomm nhận xét chip mới của Apple

Năm 2019, Apple và Qualcomm đã tham gia vào một cuộc chiến pháp lý về chính sách cấp phép thiết kế chip. Theo Qualcomm, chính sách này có thể được tóm gọn với nội dung như sau: “không có giấy phép, không có chip.” Cả hai công ty cũng kiện nhau tuyên bố vi phạm bằng sáng chế. Kết quả hai bên bắt tay và đồng ý về các chính sách mới. Apple phải chi trả cho Qualcomm số tiền ước tính là 4,5 tỷ USD và bỏ mọi cáo buộc pháp lý. Apple đã nhận được giấy phép cho chipset từ Qualcomm cùng thỏa thuận về việc cung cấp chip cho những năm tới.

Khi thời bình trở lại, Qualcomm cũng dành lời khen cho chipset M1 mới của Apple . Được biết chip mới này được sản xuất bởi TSMC bằng cách sử dụng quy trình 5nm, M1 là sự thay thế của Apple cho các chip Intel mà hãng từng sử dụng trên MacBook cấp thấp hơn. M1 có 16 tỷ bóng bán dẫn bên trong (so với 11,8 tỷ bóng bán dẫn trên chipset A14 của iPhone 12 series). Số lượng bóng bán dẫn được tìm thấy bên trong một mm vuông càng lớn thì chip càng mạnh và tiết kiệm năng lượng. Cả M1 và A14 đều có 171,3 triệu bóng bán dẫn trong một không gian có kích thước bằng một mm vuông.

Chủ tịch Qualcomm Cristiano Amon cũng đánh giá cao chip mới của Apple. Trên podcast của The Verge, Amon được hỏi liệu có bài học nào mà Qualcomm và Microsoft có thể học được từ Apple và M1 hay không. Ông nói: “Qualcomm rất vui về thông báo này bởi vì nó xác thực niềm tin của chúng tôi rằng người dùng di động đang trông đợi những trãi nghiệm mới mẽ trên PC.” Amon cũng chỉ ra rằng Adobe gần đây đã công bố các ứng dụng mới có nguồn gốc ARM và một khi biến nó thành bản gốc ARM, “hiệu suất sẽ tăng lên, có khả năng tương thích với ứng dụng về tuổi thọ pin, kết nối và nó hoàn toàn khác trãi nghiệm đa phương tiện.

Đã xuất bản

Xem thêm

Chất ảnh từ A7C với cảm biến full-frame có làm "anh em" thất vọng?

ago 2 năm
Hình ảnh được chụp từ A7C cùng với lens Batis 85 F1.8 trong điều kiện thiếu sáng vào lúc 20h30 ở iso 1000 tại Takashimaya TP. HCM. Tổng thể có thể thấy bức ảnh chi tiết rất tốt, xử lí iso giống như những người tiền nhiệm. Bước hậu kì […]