Đánh giá Fujifilm GFX 50S II

Fujifilm GFX 50S II chiếc máy ảnh mirrorless, cảm biến Medium format 50 Megapixel đầu tiên của Fujifilm trang bị tính năng chống rung trong thân máy

Về tổng quang, 50S II là phiên bản thấp cấp hơn so với GFX 100S về độ phân giải và mật độ điểm ảnh. Tuy nhiên, 50S II được kế thừa tất cả các ưu điểm từ các thế hệ trước và nhận được một số nâng cấp từ dòng 50S, ra mắt cách đây 5 năm.

Thêm vào đó, Fujifilm 50S II cũng là máy ảnh Medium Format giá rẻ nhất của Fujifilm từ trước đến nay, góp phần giúp dòng Medium Format dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng hơn.

Thông số kỹ thuật:

  • Cảm biến CMOS 51MP kích thước 44 x 33m
  • Chống rung 6,5 stops
  • Màn hình lật, nghiêng cảm ứng 3,2 inch
  • EVF OLED Viewfinder 3,69 triệu điểm ảnh với độ phóng đại 0,77x
  • Màn hình phụ LCD bên trên
  • Chế độ chụp độ phân giải cao lên đến 205MP
  • Pin chụp 440 bức ảnh cho mỗi lần sạc
  • Quay video full HD ở tốc độ 30p, có jack cắm tai nghe và micro.

Fujifilm GFX 50S II sẽ ra mắt trên thị trường vào cuối tháng 9, với giá đề xuất là 4000 USD. Đi cùng với body là ống kính kit 35-70mm F4.5-5.6, với phạm vi bao phủ tương đương 28-55mm. Ống kính kit này đang có giá đề xuất là 1000 USD nếu mua riêng, và 500 USD nếu mua cùng body.

Đánh giá sơ lược về Fujifilm GFX 50S II

1. Chống rung:

Thay đổi lớn nhất của GFX 50S II so với các mẫu GFX 50MP trước đây là việc bổ sung tính năng chống rung trong body. Tính năng này dường như không thể thiếu trong các máy ảnh cao cấp hiện nay, đặc biệt là các trường hợp chúng ta cần sử dụng những shot quay hand-held.

Ảnh chụp từ Fujifilm GFX 50S II với lens GF 35-70 F3.5 5.6 – Tốc độ 1/25s
Chống rung body hoạt động tốt ở tốc 1/25s

Hệ thống chống rung của GFX 50S II nhận được 6,5 điểm thông qua các đánh giá đến từ CIPA. Cơ chế ổn định hình ảnh cũng cho phép máy ảnh chụp liên tiếp 16 ảnh với độ phân giải cao mà không bị gián đoạn. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải sử dụng một chiếc tripot hỗ trợ.

2. View finder

Một trong những điểm trừ của 50S II so với người tiền nhiệm đến từ view finder. 50S II sử dụng kính ngắm điện tử EVF OLED 3,69 triệu “hạt” nhưng ống kính quang học có độ phóng đại thấp hơn so với GFX 100S, và chỉ đạt được độ phóng đại 0,77x (trong điều kiện toàn khung hình). Con số này giảm 0,85 độ phóng đại so với thế hệ 50S ban đầu, nhưng vẫn cạnh tranh với các hãng khác như chiếc EOS R5 của Canon chẳng hạn. Thêm một điểm nữa mà 50S II tụt hậu so với người tiền nhiệm là kính ngắm được tích hợp sẵn, thay vì có thể tháo rời, điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dùng không có thêm tùy chọn kết hợp các EVF rời với thân máy nữa. Điển hình như sự kết hợp EVF-TL1 và thân máy.

3. Body và các phím chức năng

GFX 50S II với thiết kế body tương tự như trên dòng GFX 100S, Tuy nhiên nó được đánh giá là nhỏ và nhẹ hơn đàn anh. Điều đó dẫn đến nó chỉ được trang bị một nút xoay chức năng bên trên. Việc loại bỏ nút xoay tốc độ màn trập chuyên dụng sẽ giúp giải phóng không gian hơn cho màn hình phụ phía trên, giúp cho màn hình phụ hiển thị được nhiều thông số hơn.

Thế hệ mới này, còn đươc trang bị thêm hai nút function ở cạnh trước và sau của body giúp người gán thêm các chức năng, tiện cho việc thao tác. Ngoài ra còn được bổ sung một cần điều khiển AF, lớn hơn hơn so với cần điều khiển trên 50S, giúp người dùng thao tác dễ dàng và chính xác hơn. Không những vậy, chiếc 50S II còn trang bị thêm rất nhiều nút chức năng có ích. Tám phím vật lý và bốn hướng vuốt của màn hình cảm ứng phía sau có thể được điều chỉnh lại với mục đích truy cập nhanh vào các mục yêu thích. Menu ‘Q’ của máy có thể sẽ được sửa đổi để thân thiện với người dùng hơn.

Màn hình phía sau vẫn giữ nguyên thiết kế cũ là nghiêng và lật, Người dùng có thể nghiêng màn hình để chụp cả hai hướng ngang và dọc. Từ thiết kế này cho thấy chiếc máy ảnh mới này hướng đến đối tượng khách hàng chụp là chủ yếu.

Phần vỏ body sử dụng nguyên liệu hợp kim magiê mang lại cảm giác cứng cáp, So với mặt bằng chung, GFX 50S II có lẽ sẽ khá nặng hơn các máy ảnh không gương lật khác, do sử dụng chất liêu nêu trên. Đánh đổi trọng lượng để có được sự chắc chắn là hoàn toàn hợp lí.

4. Dung lượng Pin

Thêm điểm cộng cho GFX 50S II là việc sử dụng pin NP-W235 nhỏ hơn, nhưng công suất cao hơn. Cụ thể là 16W thay vì 14W trên các viên pin NP-T125 của thế hệ cũ . Điều này giúp 50S II cho phép chụp 440 tấm ảnh mỗi lần sạc (được kiểm chứng từ CIPA). Nhưng trải nghiệm thực tế có thể sẽ gấp đôi đối với những người dùng thông thường.

5. Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của GFX 50S II được đánh giá là rất ấn tượng. Chi tiết ảnh lên cực kì tốt, điều mà nhiều máy ảnh khác không thể sánh được. Với ưu thế cảm biến lớn giúp việc tái tạo màu sắc chính xác hơn một chút so hết các máy ảnh full-frame trên thị trường. Lợi thế của cảm biến lớn bắt đầu kiệt sức dần khi mức ISO tăng lên, lý giải cho những điều đó có lẽ nằm ở việc xử lí iso sẽ phức tạp hơn trên cảm biến lớn. Độ tái tạo màu JPEG cũng rất tốt và không thể không kể đến chất ảnh film làm nên tên tuổi của hãng, Một số đánh giá cho rằng Fujifilm là nhà sản xuất máy ảnh tốt nhất ở thời điểm hiện tại cụ thể là các dòng Medium format, Khả năng cao 50S II sẽ có thiết kế microlens giống như các mẫu Fujifilm 50MP trước đây, với các khoảng trống giữa các điểm ảnh, tăng sự tách biệt giữa các điểm ảnh góp phần tăng độ phóng đại và độ sắc nét. Nếu đó là sự thật thì sẽ dẫn đến nguy cơ tăng hiệu ứng moiré ở tần số cao, nhưng chúng ta tin rằng Fujifilm có thể xử lí tốt những khuyết điểm đó.

6. Dynamic range

Về Dynamic range trên cảm biến Fujifilm chắc chắn không có gì để bàn cãi. Ở mức ISO 100 và đẩy lên 6 stops ảnh sẽ noise hơn một chút so với ảnh ISO 6400 ở cùng mức EV. Đây là một kết quả khá tốt, áp dụng trong các trường hợp ánh sáng yếu, môi trường tương phản cao. Chụp ở mức ISO thấp để giữ lại các chi tiết, thay vì tăng tối đa ISO làm cho hình ảnh bị vỡ.

Ảnh chụp ở ISO 400 chế độ DR400 | 1/210 giây | F8 | Fujifilm GF 35-70mm F4.5-5.6 WR @ 70mm

Ở mức ISO cơ bản, nếu giảm EV để lấy vùng highlights thì có kéo lại vùng shadow nếu cần thiết. Mặc dù không xử lý tốt như trên GFX 100S nhưng có thể kéo highlight và shadow nhiều hơn mà không sợ bị noise. Đó là ưu thể của cảm biến medium format so với full-frame.

7. Lấy nét tự động

Chế độ lấy nét tự động có thể được cho là khuyết điểm lớn nhất trên các dòng máy GFX của Fijifilm.Tuy nhiên, có một tin vui trên thế hệ mới này là Fujifilm đã sử dụng bộ xử lý mới hơn giúp cho tốc độ lấy nét nhanh hơn so với các mẫu 50MP trước đó, Tuy vậy sẽ không có lấy nét theo pha như các mẫu 100MP. Với những bước tiến nhảy vọt về tốc độ lấy nét, tốc độ tracking và thân thiện với người dùng thì có thể đây sẽ là một trong những mẫu máy ảnh đáng mua nhất trên thị trường, Một số ý kiến cho rằng việc đánh đổi tốc độ lấy nét để có được độ phân giải cao cùng với cảm biến medium format là hoàn toàn hợp lí. Mặc dù vậy, dòng GFX 100 cùng cảm biến Medium format đã thể hiện tốc độ lấy nét rất tốt. Một số ống kính ống kính GF cũng cho thấy tốc độ lấy nét nhanh hơn các hãng khác và tất cả chúng đều hoạt động tốt trên mẫu GFX 100.

F2.8 | 1/160 sec | ISO 1250 | Fujifilm GF 45mm F2.8 R WR [Standard/Provia]

Chế độ lấy nét khuôn mặt và mắt trên GFX 50S II dường như chỉ hoạt động khi chủ thể nhìn thẳng vào ống kính và khả năng out focus nếu chủ thể nhìn xuống, đi ra xa hoặc nhắm mắt lại. Một vài trường hợp nó bắt nét vào khoảng không. Chế độ này chỉ lấy nét một lần và nó sẽ không cố lấy nét lại nếu chủ thể di chuyển. Các máy ảnh trên thị trường có thể khóa vào khuôn mặt gần nhất với điểm AF bạn đã chọn và sau đó bám sát vào đối tượng, ngay cả khi họ nhìn đi chỗ khác hoặc bị che khuất bởi đối tượng khác. Có thể nhận thấy việc sử dụng AF một cách thủ công sẽ tốt hơn là cố gắng dựa vào Eye AF, vì nó sẽ mất rất nhiều thời gian và chủ thể phải giữ nguyên tư thế.

8. Quay video

Việc sử dụng cảm biến 50MP thấp cấp hơn đồng nghĩa GFX 50S II không đạt được khả năng quay video 4K như trên GFX 100S, mặc dù đã được thừa hưởng đa số phần cứng từ đàn anh. Fujifilm GFX 50S II vẫn được trang bị các phím chức năng như trên máy quay phim chuyên dụng,bao gồm cả jack cắm mic và tai nghe. Khả năng quay video ở 1080 / 30p, có cả tùy chọn 23,98 và 24p. Cộng thêm nó được bổ sung thêm công nghệ chống rung kỹ thuật số ở chế độ quay phim, kết hợp với ống kính để có thể sản xuất ra những shot hand-held mượt mà.

Chất lương 1080 của máy cũng không hề tệ, ngay cả khi so sánh với các máy ảnh quay rất tốt ở Full HD, Chúng ta không hề thấy được sự đánh đổi về chất lượng khi sử dụng chống rung kỹ thuật số. Tuy vậy, hầu hết các đối thủ trên thị trường và ngay cả anh em trong nhà đã hỗ trợ quay 4K, Điều đó cho thấy Fujifilm GFX 50S II không phải hướng tới đối tượng khách hàng quay phim chuyên nghiêp.

(theo dpreview)

Đã xuất bản

Xem thêm

Thông số Microsoft Surface Go 3 bị rò rỉ trước thềm sự kiện 22 tháng 9

ago 1 năm
Sự kiện ra mắt Microsoft Surface Go 3 sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 9 lúc 11 giờ sáng theo giờ ET https://www.microsoft.com/en-us/event Microsoft Surface Go 3 có thể được trang bị màn hình 10,5 inch giống như trên Go 2, với vỏ ngoài được hoàn thiện bằng hợp […]